CHUYỆN CON SỐT

 

Mô tả

🌈CHUYỆN CON SỐT
CÁC MẸ NÊN ĐỌC KỸ ĐOẠN CUỐI ĐỂ BIẾT CÁCH CHĂM SOC BÉ NHA💯💯
Bản thân mình không nhớ bao nhiêu lần bị gọi điện thoại lúc nửa đêm để báo rằng bé sốt và không biết phải làm sao. Sau khi hỏi kỹ thì hôm qua bé đi tiêm mũi Cúm về và giờ sờ thấy…nóng (?!) chẳng biết bao nhiêu độ.
Điều đầu tiên bố mẹ cần làm đó là BÌNH TĨNH. Đúng vậy! Sự bình tĩnh sẽ giúp nhiều bố mẹ giải quyết được nhiều vấn đề cho con trong khi chờ tới lúc bác sĩ thăm khám con. Ở vị trí bác sĩ, mình đánh giá rất cao bố mẹ bình tĩnh xử trí cho con ở nhà trước rồi mang đi khám.
Bình tĩnh …để biết con có thực sự sốt không
Bình tĩnh …để biết con sốt KHI NÀO và TẠI SAO
Bình tĩnh …để biết con có dấu hiệu NẶNG cần đưa đi khám ngay hay không
(1) KHI NÀO KẾT LUẬN SỐT
Nhiều bố mẹ khác chỉ mặc định tối đến sờ trán con nóng là cho rằng sốt. Khi bác sĩ hỏi thì khai rằng “Con em sốt hơn 10 ngày nay rồi bác. Tối đến là đầu nó nóng ran!” Nhưng khi mình hỏi sốt bao nhiêu độ thì lại nói không kẹp (?!). Mình đã từng đề cập rất nhiều lần rằng vùng trán và vùng đầu là nơi tỏa nhiệt của những đứa trẻ nên việc bạn sờ vào trán chúng thấy nóng là hoàn toàn bình thường.
CHỈ KẾT LUẬN BÉ CÓ SỐT KHI CẶP NHIỆT Ở NÁCH LÀ 38oC (LOẠI HỒNG NGOẠI BẮN TRÁN SẼ KHÔNG CHÍNH XÁC TRONG MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP).
Lý do duy nhất bạn thấy loại hồng ngoại bắn trán hay dùng là vì nó nhanh và tiện. Nếu bé đó có sốt thì phải kẹp nhiệt độ kiểm tra lại bằng nhiệt kế kẹp ngay!!
(2) KHI NÀO và TẠI SAO
Ngày đi luân khoa ở Cấp Cứu và ICU, những đứa trẻ sốt xuất huyết được tính theo từng…giờ. Hiểu nôm na rằng đứa bé sẽ vào sốc, hôn mê hay hồi phục…phụ thuộc nhiều vào thời điểm khởi phát bệnh. Nhưng…nhiều bố mẹ chẳng thể biết con sốt khi nào và điều này đôi khi gây khó khăn cho các bác sĩ hỏi bệnh sử.
Hãy luôn nhớ là con có sốt không? Tại thời điểm đầu tiên ghi nhận con sốt 38oC thì hãy ghi nhớ thời điểm đó, điều này rất quan trọng!
TẠI SAO con sốt thì bố mẹ lưu ý
(1) Con đang mọc răng hay không
(2) Con mới tiêm chủng xong
(3) Con mới đi chơi xa về
(4) Gia đình có anh/chị mới sốt xong
(5) …nói chung bố mẹ cần bình tĩnh xem xét và ghi nhận thử lý do vì sao con sốt để có thể quyết định cần làm gì cho con. Đặc biệt lúc nửa đêm thấy con sốt, hoặc là đợi hoặc là đưa đi ngay vào bệnh viện.
DẤU HIỆU NGUY HIỂM
(1) Con không chịu uống hay bú bất kỳ thứ gì
(2) Con li bì hơn, đánh thức không được
(3) Con có dấu hiệu co giật
(4) Con nôn TẤT CẢ mọi thứ và liên tục
TẤT CẢ trẻ có sốt nên được khám và đánh giá bởi bác sĩ. Hãy chú ý các lời dặn dò của bác sĩ để theo dõi tại nhà tốt hơn.
Tất cả bé sốt mình khám và dặn dò những điều sau nhắc bố mẹ nhớ:
(1) Mặc một lớp đồ mỏng nhất có thể.
(2) Không lau mát nếu không sốt quá cao .
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc lau mát không giúp nhiệt độ trẻ giảm nhanh hơn việc uống thuốc đơn thuần.Bạn cứ thử nghĩ bạn đang rất mệt do sốt. Điều bạn cần là uống 1 viên Para rồi ngủ. Nhưng ai đó cứ lột đồ bạn ra rồi lau người bạn, bạn sẽ thấy khó chịu thế nào. Chuyện lau mát từ lâu đã chứng minh rằng không giúp ích mà còn tăng khó chịu cho bé.
(3) Uống thật nhiều nước.
(4) Môi trường thoáng mát
(5) Miếng dán hạ sốt không giúp trẻ hạ sốt.
(6) Đưa con tái khám ngay khi có một trong những dấu hiệu NẶNG liệt kê ở trên hoặc khi con sốt kèm theo triệu chứng mới (thở mệt hơn, đừ hơn, sốt cao hơn, tiêu chảy liên tục…)
Có 2 thứ bố mẹ cần chuẩn bị sẵn trong nhà khi có con là
(1) NHIỆT KẾ KẸP – hiện nay thì kẹp thuỷ ngân vẫn là chính xác nhất nhưng nguy cơ vỡ. Bố mẹ tìm loại kẹp điện tử cũng được.
(2) THUỐC HẠ SỐT Paracetamol loại 150mg và 250mg mỗi loại tối thiểu 2 gói.
Nếu sau kẹp nhiệt độ xác nhận bé sốt 38oC, bố mẹ có thể cho con uống 01 liều hạ sốt Paracetamol 10-15mg/kg rồi mang bé đi khám. Lưu ý là chỉ nên uống 1 liều thôi nhé. Sau khi bác sĩ khám xong thì uống theo toa của bác sĩ khám trực tiếp cho con.
Ví dụ: con nặng 15kg có thể uống 1 gói 250mg Paracetamol hoặc 1,5 gói 150mg rồi mang bé đi khám. Lúc khám báo BS bé sốt lúc mấy giờ và hạ sốt bằng cách nào là được.
Bs Nguyễn Thanh Sang
May be an image of child and text that says 'CHUYỆN SỐT Bình tĩnh Khám Bác Sĩ -nghỉ ngơi -mặc thoáng -uống nhiều nước -theo dõi dấu hiệu trở nặng Von BS Nguyá…n Thanh Sanyg Momjunction'

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CHUYỆN CON SỐT”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.